Đối với mẹ bầu thì việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ là một vấn đề vô cùng quan trọng. Ngoài những thực phẩm cần cung cấp đầy đủ thì cũng sẽ có những món ăn mà mẹ bầu nên tránh để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy những thứ bà bầu không nên ăn là những thực phẩm nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Điểm danh những thứ bà bầu không nên ăn

Việc bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của trẻ trong thời kỳ mang thai. Vậy những thứ bà bầu không nên ăn để đảm bảo sự an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ lẫn con là những thực phẩm nào? 

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao 

Cá là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất và được sử dụng trong các bữa ăn thường ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên là mẹ bầu không nên ăn những loại cá như: cá kiếm, cá thu, cá kình… 

Những loại cá này cá này thường có chứa hàm lượng lượng thủy ngân cao sẽ dễ gây tổn thương và làm chậm sự phát triển não bộ của thai nhi. Thay vào đó thì phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại cá như: cá hồi, cá da trơn, cá rô… vì chúng chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B12, kẽm và giàu axit béo Omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ.

Một số loại trái cây mẹ bầu không nên ăn

Trong trái cây có chứa rất nhiều vitamin, chất xơ rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng những loại trái cây như: Đu đủ xanh, dứa (thơm), nhãn… là những thứ bà bầu không nên ăn để tránh gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Cụ thể, trong đu đủ xanh và dứa có chất gây kích thích co bóp tử cung rất dễ bị sảy thai. Còn nhãn là loại quả có nhiều đường dễ làm tăng đường huyết trong cơ thể nên bạn không nên ăn nhiều loại trái cây này.

Mẹ bầu không nên ăn đồ ngọt

Rất nhiều phụ nữ khi mang thai thường sẽ thấy thèm ăn các loại đồ ngọt như: kem, bánh ngọt, socola… và đây là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm giảm khả năng dung nạp các thực phẩm giàu dưỡng chất khác.

Những thực phẩm bà bầu cần tránh.

Điều này sẽ làm thai nhi mất đi một lượng dưỡng chất cần thiết để phát triển và thậm chí còn tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ. Do đó mà đồ ngọt chính là những thứ bà bầu không nên ăn. 

Đồ ăn quá mặn

Do sự thay đổi hormone trong thời gian thai sẽ khiến cho phần lớn các mẹ bầu cảm thấy nhạt miệng và thèm ăn muối nhiều hơn. Thế nhưng các mẹ cần biết rằng việc ăn mặn quá nhiều và thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị phù, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật,… 

Tốt nhất là các mẹ nên chọn bổ sung muối từ các thực phẩm như rau củ, sữa, cá, thịt gà,… để kiểm soát được lượng muối đưa vào cơ thể một cách hợp lý mà vẫn có thai kỳ khỏe mạnh.

Thức ăn sống, chưa chế biến 

Những món ăn sống, chưa được chế biến như: gỏi cá, rau xà lách, sushi… được nhiều chị em yêu thích. Thế nhưng đây lại là những thứ bà bầu không nên ăn vì thức ăn chưa được nấu chín có nguy cơ chứa những loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh như: Coliform, Salmonella, Toxoplasmosis. 

Khi mắc phải bệnh do những vi khuẩn này gây ra trong thai kỳ có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, tổn thương não và cơ thể. 

Thực phẩm chứa chất kích thích

Những thực phẩm chứa chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá… là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là phụ nữ mang thai không nên sử dụng.

Vì uống rượu không chỉ gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Còn hàm lượng cafein trong cà phê, socola, coca, trà, nước tăng lực… có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, trẻ phát triển chậm, thấp bé, nhẹ cân.

Mang thai là thời kỳ khá nhạy cảm và không phải loại thực phẩm nào bà bầu cũng có thể sử dụng được. Để đảm bảo sự an toàn cho việc phát triển ở thai nhi thì các bạn cần chú ý kiêng những thứ bà bầu không nên ăn được chia sẻ bên trên nhé. Chúc các mẹ sẽ trải qua một thai kỳ khỏe mạnh.